"ชัชชวี วัฒนสุข" บริษัทเล็กเน้นความจริงใจ เติบโตด้วยนวัตกรรมและการตลาด

"ชัชชวี วัฒนสุข" อายุ 42 ปี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ (TACC) ธุรกิจจัดหาผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มหัวกดประเภทชาและกาแฟ ในร้านสะดวกซื้อย่างเซเว่นอีเลฟเว่น และผลิตจำหน่ายสินค้าเครื่องดื่มแบรนด์ตัวเอง โดยคาดว่าจะเสนอขายหุ้นให้แก่ประชาชนครั้งแรก(ไอพีโอ) จำนวน 168 ล้านหุ้น และจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ภายในเดือน ธ.ค.นี้


เขามีแรงบันดาลใจจากที่บ้านทำการค้าขายเครื่องจักรกล และอยากทำการค้าขายตาม ดังนั้นจึงเน้นเรียนระดับปริญญาตรีแบบภาคค่ำที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ โดยตอนกลางวันไปหาประสบการณ์ตรงจากการทำงาน เริ่มจากเป็นพนักงานฝ่ายการตลาดบริษัทพัฒนาโครงการที่ดิน ซึ่งจากประสบการณ์ทำงาน สอนให้รู้ว่านักธุรกิจเรื่องการเงินและการบริหารคนเป็นสิ่งจำเป็นมาก


จากนั้นก็เริ่มเก็บประสบการณ์ฝ่ายการตลาดของแต่ละบริษัทที่ส่วนใหญ่เป็นบริษัทต่างชาติชั้นนำ และมีผลิตภัณฑ์เป็นที่นิยมมากมาย ตั้งแต่บริษัท เซเรบอส ดูแลแบรนด์ซุปไก่ 1 ปี จากนั้นก็ย้ายไปอีกบริษัทหนึ่งเพื่อดูแลผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มโอวัลติน 2 ปี ต่อด้วยบริษัท โคคา-โคลา 2 ปี


จนกระทั่งเริ่มเห็นว่าแม่อายุมากและมีปัญหาสุขภาพ จึงตัดสินใจออกมาช่วยงานที่บ้านมากขึ้น ขณะเดียวกันก็เห็นโอกาสเครื่องดื่มหัวกดและกาแฟ ซึ่งเป็นสินค้าที่พร้อมดื่มได้ทันที เพราะทำธุรกิจเครื่องจักรกลของที่บ้านอยู่แล้ว และเห็นโอกาสว่าน่าจะมีโอากาสเติบโต จึงชวนเพื่อนๆมาทำธุรกิจนี้ด้วยกัน พร้อมลองไปติดต่อทางเซเว่นอีเลฟเว่นดู และได้ขยายธุรกิจกับทางบริษัท ซีพีออลล์ ตั้งแต่ปี 2545 จนมาถึงทุกวันนี้กว่า 13 ปีแล้ว


เขาบอกว่า การที่เข้าเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มมาโดยตลอด ทำให้เห็นข้อดี ข้อจำกัด หรือความแตกต่างในการทำการตลาดของผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้น จึงนำสิ่งที่ได้จากการเรียนรู้มาปรับใช้กับการทำงานที่บริษัท สิ่งสำคัญคือ ต้องพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง เพราะวงจรอายุของเครื่องดื่มหัวกดนี้อายุเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น หากเหลือจำเป็นต้องเททิ้งไปอย่างเดียว ดังนั้นบริษัทต้องเน้นการควบคุมต้นทุนการผลิตและการดำเนินการ


จากนั้นมองว่า ต้องมีการพัฒนาสินค้าของตัวเองขึ้นมา จึงแตกไลน์ออกเป็นเครื่องดื่มประเภทพร้อมดื่มอย่างชาเขียว หรือพร้อมชงประเภทชาเขียว นมชาเขียว นมมะม่วง หรือนมทุเรียน เป็นต้น


อย่างไรก็ดีผลผลิตทุกอย่างที่เกิดขึ้น มาจากการที่บริษัทเน้นให้เป็นองค์กรที่มีนวัตกรรมและหลักการตลาดเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากเป็นบริษัทที่มีขนาดเล็ก สิ่งที่ทำจึงต้องมีจุดต่างจากคนอื่น ให้ความสำคัญกับการคิดค้นสินค้าด้วยตัวเอง เพื่อจะทำให้เกิดสินค้าใหม่ที่มีคุณภาพได้เรื่อยๆ เมื่อตั้งบริษัทก็เริ่มตั้งแผนกฝ่ายวิจัยและการพัฒนาขึ้นมาโดยตรง แม้องค์กรจะมีขนาดเล็กและมีบุคลากรจำนวนไม่มากก็ตาม จากนั้นเน้นหลักการตลาดขององค์กรขนาดเล็กด้วยการสร้างเครือข่ายพันธมิตร


ฉะนั้น หลักการทำงานของผู้ชายนักคิดค้นและนักการตลาดคนนี้คือ "ความจริงใจ" ที่มีต่อทั้งลุกค้าและคู่ค้า เพราะการทำธุรกิจ สิ่งสำคัญที่สุดคือเครดิต การที่ทำให้เรามีเครดิตคือต้องแลกด้วยความจริงใจเท่านั้น


สำหรับเวลาว่างของผู้บริหารหนุ่มคนนี้คือ การได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว การได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศด้วยกัน หรือถ้ามีเวลาว่างออกกำลังกายด้วยการตีกอล์ฟ แม้ชีวิตจริงของเขาต้องดูแลและรับผิดชอบงานทั้งหมด 4 ธุรกิจด้วยกัน เพราะมีธุรกิจของครอบครัวที่ต้องดูแล


อย่างไรก็ตาม หลักการใช้ชีวิตของเขาคือ ต้องใช้ชีวิตให้สมดุลระหว่างชีวิตการทำงานกับการพักผ่อน เพราะหากร่างกายและจิตใจไม่แข็งแรง ทำงานไม่มีความความสุข จิตใจไม่พร้อม ประสิทธิผลของทุกอย่างก็จะออกมาย่ำแย่ และจะไม่มีอะไรดีสักอย่าง


ที่มา : โพสต์ทูเดย์
คอลัมน์: คนเด่นคนดัง