Maaja

perspective

"หมาจ๋า" เปิดตัวครั้งแรกในเดือนสิงหาคม พ.ศ.2556 ในรูปแบบของ Facebook Fanpage นำเสนอ ผลงานการ์ตูนที่มีลายเส้นและการลงสีที่เรียบง่าย โดยมีตัวละครหลักเป็น "คนกับหมา" และมักเล่าถึงเรื่องราวในมุมมองต่างๆ ในเชิงสร้างสรรค์ที่มีทั้งตลก น่ารัก และอบอุ่น จนเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมในหมู่คนรักหมาบนโลกออนไลน์ และมีผู้ติดตามอย่างต่อเนื่องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ต่อยอดจากการแจ้งเกิดบนโลกออนไลน์ ทำให้ลายเส้นและคาแรคเตอร์การ์ตูนหมาจ๋าได้มีโอกาสนำเสนอผลงานในรูปแบบอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรวมเล่มพ็อคเก็ตบุ๊คมากกว่า 10 ปก และมีการตีพิมพ์และจำหน่ายในประเทศไต้หวัน, สติ๊กเกอร์ไลน์หลายคอลเลคชั่น, งานออกแบบสินค้าพรีเมี่ยม ให้กับแบรนด์และองค์กรธุรกิจต่างๆ และสินค้าลิขสิทธิ์ เช่น ชุดเครื่องนอน, เสื้อยืด, กระเป๋า เป็นต้น

เพจหมาจ๋า มีผู้ติดตาม 760,000 คน++
และอินสตาแกรมหมาจ๋า มีผู้ติดตาม 250,000 คน++

(ข้อมูล ณ วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563)

character

เหตุผลข้อหนึ่งที่ทำให้หมาจ๋าเป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนวงกว้าง นอกจากลายเส้นและเรื่องราวที่น่ารักเข้าถึงง่าย คือความหลากหลายของตัวละครที่ไร้ข้อจำกัด การ์ตูนหมาจ๋าเต็มไปด้วยหมาหลายสายพันธุ์ หลายสี หลายขนาด ผ่านคาแรคเตอร์ที่มีครบทุกอารมณ์ และเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา จึงทำให้โดนใจใครต่อใครได้ไม่ยากนัก

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางคาแรคเตอร์ที่หลากหลาย ก็ยังมีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่จดจำและมีใครหลายคนชื่นชอบเป็นพิเศษ คือ "จีจี้" หมาอเมริกันบูลลี่ที่หน้าตาไม่รับแขกแต่น่ารัก และแก๊งของ "ไวกิ้ง-เบค่อน-นักเก็ต" สามสหายที่มักจะมาพร้อมกับมุกน่ารักๆ จนใครเห็นก็ต้องอมยิ้ม

จีจี้ คือคาแรคเตอร์ที่มีต้นแบบมาจากสุนัขพันธ์ุอเมริกัน บูลลี่ ที่มีรูปร่างอ้วนป้อม และหน้าตาดุตามสไตล์พิทบูล ซึ่งจุดกำเนิดของ "จีจี้" คือ การเป็นหมาหน้าโหดที่ขัดแย้งกับชื่อที่แสนหวาน น่ารัก (และที่สำคัญคือ "จีจี้" เป็นเพศเมีย) จีจี้ เริ่มที่เป็นที่รู้จักตั้งแต่ยุคแรกของการ์ตูนหมาจ๋า ด้วยคาแรคเตอร์ยียวน ตรงไปตรงมา ในยุคหลัง จีจี้จะมีคอนเซ็ปท์ที่ชัดเจนขึ้นคือความมั่นใจเกินร้อย เปรียบเหมือนไอดอลของสาวๆ ที่แม้บางทีก็ อาจจะดูก๋ากั่น แต่ด้วยรูปร่างลักษณะของจีจี้ ก็ทำให้ใครหลายคนรู้สึกถึงความไร้เดียงสาแบบเด็กๆ จนนึกเอ็นดูมากกว่าจะหมั่นไส้

แม้จะเป็นหมา แต่จี้จี้ก็มักคิดว่าตัวเองเป็นเด็กสาวแสนสวยที่อ่อนไหว ชอบของสวยๆงามๆ และทำกิจกรรมต่างๆ เหมือนคนคนหนึ่งได้อยู่บ่อยๆ

คาแรคเตอร์คู่ซี้ ของจีจี้ คือ "พุดดิ้ง"
เจ้าพุดเดิ้ลหูสีชมพูที่เป็นน้องชายผู้แสนน่ารักของจีจี้ ถือเป็นความ Contrast อีกอย่างในชีวิตที่จีจี้ต้องเจออยู่เสมอ (พุดดิ้งเป็นน้องชายหน้าหวาน จีจี้เป็นพี่สาวหน้าโหด) คนจึงเข้าใจผิดว่าจีจี้เป็นผู้ชาย และพุดดิ้งเป็นผู้หญิง นั่นอาจเป็นเหตุผลให้จีจี้มักแสดงออกถึงความเป็นหญิงในตัวออกมาชัดเจนมาก

Gigi
Gigi
Gigi
Gigi
 • ลำตัวสีเทาอ่อน ปากสีเทาเข้ม
 • หูเล็กๆ ตั้งขึ้น (และลู่ลงบ้างในเวลาขาดความมั่นใจ)
 • ดวงตาสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด
 • จีจี้จะไม่เคยยิ้มให้ใครเห็น (ไม่เคยอ้าปาก) แต่จะแสดงอารมณ์ให้เห็นได้ชัดเจนจากแววตา, การกระดิกหาง และอาจมีแก้มแดงระเรื่อในบ้างครั้ง
 • หยักโค้งบนหน้าผาก...ไม่ใช่คิ้ว แต่เป็นโหนกเล็กๆ
 • ตาดำของจี้จี้จะบอกอารมณ์ได้ ถ้าตาดำค่อนข้างใหญ่แสดงว่าอารมณ์ดี ถ้าตาดำเล็กจะบ่งบอก อารมณ์ที่ไม่ค่อยมั่นคงเท่าไหร่ ยิ่งเล็กมากยิ่งแสดงว่าอารมณ์ไม่ดีหรืออาจจะหมายถึงการตกใจ กลัว หรือไม่ถูกใจอะไรได้
 • จีจี้ชอบดอกไม้ ชอบผลไม้สีแดง ชอบสิ่งของสีชมพู ชอบหมาหล่อๆ และคนหล่อๆ
 • จีจี้อายุประมาณ 4 ปี
 • ปลอกคอประจำตัวจีจี้จะเป็นเหมือนปลอกคอหนาม แต่จริงๆแล้ว ตรงที่ดูเหมือนหนามจะเป็นผ้านุ่มๆ ที่เอาไว้ขู่คนเฉยๆ
 • จีจี้จะมีลักษณะนิ่งๆขรึมๆ เรียบร้อย แต่เวลาพูดหรือทำอะไรก็จะแสดงออกมาอย่างมั่นใจ ยกเว้น เวลาเจอคนที่ชอบก็จะประหม่าบ้าง
 • แม้จีจี้ไม่เคยยิ้มให้ใครเห็น แต่จีจี้ยิ้มอยู่เกือบตลอดเวลา คนอื่นดูไม่ออกเอง
 • อุ้งเท้าของจีจี้เป็นสีดำ
 • จีจี้มีลักษณะท่าทางเหมือนหมาทั่วไป และมีลักษณะท่าทางเหมือนคนได้
 • ด้วยรูปร่างหน้าตาของจีจี้ ที่บางทีคนก็ดูไม่ออกว่าเป็นผู้หญิง ทำให้คาแรคเตอร์ค่อนข้างตอบโจทย์ได้แบบ Unisex (ผู้หญิงก็ชอบ ผู้ชายก็ชอบ)
 • จีจี้มีเชื้อสายพิทบูล ที่คนมักมองว่าต้องใจร้าย ดุ ไม่น่ารัก บวกกับรูปร่างหน้าตาที่ทำให้ถูก บูลลี่บ่อยๆ จึงเป็นที่มาของบูลลี่ จีจี้ ที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขตามแบบฉบับของตัวเอง และไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน
Bully Gigi
Bully Gigi
Bully Gigi

แก๊ง 3 สหายที่ใครหลายคนชื่นชอบ คือการรวมตัวของลูกหมา, ลูกหมู, และลูกเจี๊ยบ ซึ่งมีที่มาจากวันหนึ่งที่ "ไวกิ้ง"(ลูกหมาสีขาว มีแต้มสีเทารอบดวงตา) บังเอิญไปเจอกับ "เบค่อน"(ลูกหมู) และ"นักเก็ต"(ลูกเจี๊ยบ) ที่ช่างมีชื่อที่น่ารักปนหวาดเสียว จนทำให้ใครหลายคนอดไม่ได้ที่จะรู้สึกเอ็นดู ในความใสซื่อ ไร้เดียงสา ไวกิ้ง เบค่อน และนักเก็ต มักจะผจญภัยไปตามที่ต่างๆ ได้พบเจอกับเพื่อนใหม่ๆ เหตุการณ์ใหม่ๆ มากมาย และเกิดเป็นเรื่องราวที่น่ารักปนซึ้งปนฮา ด้วยคาแรคเตอร์ที่แตกต่างของทั้งสาม

Viking-Bacon-Nugget
Viking-Bacon-Nugget
Viking-Bacon-Nugget
Viking-Bacon-Nugget

ไวกิ้งกับเบค่อน (ลูกหมาและลูกหมูเพศผู้) จะมีขนาดเท่าๆ กัน และมีนิสัยคล้ายกัน เหมือนเด็กน้อยไร้เดียงสา ที่อยากรู้อยากเห็น ทุกอย่างบนโลกเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าตื่นเต้น มองโลกในแง่ดี เต็มไปด้วยความสดใส และพร้อมจะรู้จักเพื่อนใหม่ๆ

เบค่อน คือลูกหมูผู้แสนใสซื่อ หลุดมาจากฟาร์ม จนหลงทางและได้ออกผจญภัยไปกับเพื่อนๆ ในบรรดาเพื่อน 3 ตัว เบค่อนจะเป็นเหมือนน้องเล็กที่อ่อนโยนและไร้เดียงสาที่สุด เบค่อนมีลำตัวสีชมพูอ่อน ปากสีชมพูเข้ม และมีรอยแหว่งบนหูซ้าย

นักเก็ต เป็นลูกเจี๊ยบ(ตัวเมีย) ที่จริงจังกับทุกอย่าง และค่อนข้างมีเหตุผล(logic) พอมาอยู่กับเพื่อนที่แสนไร้เดียงสา จึงมักจะมีอะไรมาทำให้นักเก็ตเซอร์ไพรส์เสมอ จนทำให้นักเก็ตมีลักษณะเหมือนลูกเจี๊ยบที่หน้าตาตื่นและขี้โวยวายตลอดเวลา

แรกๆนั้นไวกิ้งจะอาศัยอยู่กับแม่ที่มีแต้มสีเทารอบดวงเหมือนกัน เป็นความสัมพันธ์แม่ลูกที่อบอุ่น โดยชื่อ"ไวกิ้ง" มีที่มาจากเวลาที่แม่คาบลูกไว้ในปาก ไวกิ้งจะชอบแกล้งหลอกให้แม่หันซ้ายหันขวาจนตัวแกว่ง เหมือนได้เล่นไวกิ้งนั่นเอง

Viking-Bacon-Nugget
Viking-Bacon-Nugget
Viking-Bacon-Nugget
Viking-Bacon-Nugget

"หมาจ๋า" ยังคงอัพเดทผลงานอย่างต่อเนื่องและมีจํานวนผู้ติดตามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บนสื่อช่องทางหลักคือ Facebook Fanpage และ Instagram และยังมีผลงานที่โดดเด่นคือสติ๊กเกอร์ไลน์อีก หลายคอลเลคชั่นที่มียอดดาวน์โหลดจํานวนมาก ทําให้คาแรคเตอร์การ์ตูนของหมาจ๋าเป็นที่รู้จักคุ้นเคย และจดจําได้ในวงกว้าง จนกล่าวได้ว่า "หมาจ๋า" คือหนึ่งในคาแรคเตอร์ของคนไทยอันดับต้นๆ ที่เป็นที่ยอมรับ และถือเป็นโอกาสที่ดีในการต่อยอดผลงานไปในอีกหลายๆรูปแบบ อีกทั้งลายเส้นและความน่ารักของตัวการ์ตูนที่มีเอกลักษณ์และมีความเป็นสากล จึงไม่น่าจะเป็นเรื่องยากในการผลักดันให้หมาจ๋ามีผลงานเป็นที่ชื่นชอบทั้งในประเทศและต่างประเทศ